5 ห้างสรรพสินค้าในวันวานของคนไทย

5 ห้างสรรพสินค้าในวันวานของคนไทย

5 ห้างสรรพสินค้าในวันวานของคนไทย

แต่เดิมประเทศไทยเรานั้นมีห้างสรรพสินค้าหลายแบรนด์อย่างมาก แต่ด้วยวิกฤตเศรษฐกิจ “ฟองสบู่แตก” ในปี 2540ก็ทำให้หลายธุรกิจๆได้รับผลกระทบตามไปด้วย หรือสู้รบกับแบรนด์คู่แข่งระดับเรือธงอย่าง เซ็นทรัล โรบินสัน เดอะ มอลล์ บิ๊กซี โลตัส ซึ่งเป็นห้างที่เรียกว่ามีความครบวงจรเป็นอย่างมากและเข้าถึงหลายคนได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ศูนย์การค้าบางแห่งถึงกับปิดตัวเลยก็มี ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกับ 5 ห้างสรรพสินค้าในวันวานของคนไทย พร้อมกันกับ rueanglaonaroo.com ได้เลย

5 ห้างสรรพสินค้าในวันวานของคนไทย

  1. ห้างไทยไดมารู
ห้างไทยไดมารู

                      เปิดตัวกับห้างสรรพสินค้าสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง ไทยไดทารู ซึ่งเปิดให้บริการครั้งแรกในวันที่ 10 ธันวาคม 2507 โดยใช้ชื่อว่า บริษัท ไทยไดมารู จำกัด เริ่มต้นด้วยทุนจดทะเบียน 25 ล้านบาท ซึ่งในสมัยมีชาวญี่ปุ่นเข้ามาอาศัยในเมืองไทยโดยเฉพาะย่านราชดำริ ซึ่งมีบริษัทข้ามชาติของญี่ปุ่นหลายแห่ง ถือเป็นห้างฯ ที่ทันสมัยที่สุดเพราะมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศและบันได้เลื่อน จากนั้นเปิดสาขา 2 ที่ย่านพระโขนงในปี 2524 แต่เมื่อวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 ทำให้ห้างได้รับผลกระทบและต้องปิดตัวลงในปี 2543

  1. ห้างเมอร์รี่คิงส์
ห้างเมอร์รี่คิงส์

                     “มีทุกสิ่ง ให้เลือกสรร” นี่เป็นสโลแกนห้างฯ ในอดีตอย่างเมอร์รี่คิงส์ ซึ่งชายไทยหลายคนที่อายุ 30 Up ต้องได้ยินจนติดหูติดเป็นอย่างดี ซึ่งห้างนี้บริหารโดยบริษัท เมอร์รี่คิงส์ดีพาร์ทเม้นต์สโตร์ จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2520 ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท

เรียกได้ว่าเทียบเท่ากับห้างเซ็นทรัลในสมัยเดียวกันเลยก็ว่าได้ เพราะมีสาขาที่เปิดทำการในกรุงเทพ และปริมณฑลถึง 6 สาขาด้วยกัน แต่พอเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่สาขาสะพานควายปี 2529, สาขารังสิตในปี 2541 และครั้งยิ่งใหญ่ในปี 2547 ประกอบกับหนี้สินมหาศาลจึงทำให้ปิดกิจการถาวรในปี 2550

  1. ห้างคาร์ฟูร์
ห้างคาร์ฟูร์

                       ในประเทศไทยมีการบริหารห้างนี้โดย บริษัท เซ็นคาร์ จำกัด ซึ่งได้ร่วมมือระหว่างเซ็นทรัลรีเทลคอร์เปอเรชั่น และคาร์ฟูร์เนเธอร์แลนด์บีวี ในปี 2539 แต่ต่อมาในปี 2540 ได้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ซึ่งได้มีการออก พ.ร.บ.ว่าไม่ให้ชาวต่างชาติถือหุ้นธุรกิจในเมืองไทยทั้งหมด 

ซึ่งในตอนนั้นในไทยมีสาขาของห้างฯ ถึง 45 สาขาด้วยกันแต่ในปี 2553 คาร์ฟูร์เนเธอร์แลนด์บีวี ได้ถอนตัวจากการเป็นผู้ถือหุ้นในประเทศไทยเนื่องจากไม่สามารถทำกำไรได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ และได้มีการรีแบรนด์เป็นบิ๊กซี ซุปเปอร์เซนเตอร์, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า จนถึงปัจจุบันนั่นเอง

  1. ห้างสยามจัสโก
ห้างสยามจัสโก

                     ชื่อเต็มของห้าง Jusco ว่า Japan United Stores Company เปิดให้บริการครั้งในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2513 โดยเป็นห้างประเภทซุปเปอร์มาร์เก็ต และได้เขามีตีตลาดในเมืองไทยเมื่อปี 2527 ในย่านรัชดาภิเษกเป็นสาขาแรก ต่อมาได้ขยายไปยังย่านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สาขาสุขาภิบาล 1, สาขารัตนาธิเบศร์, สาขาประชาอุทิศ, สาขาบางบอน, สาขาหลักสี่ และสาขาพัฒนาการ

เมื่อปี 2540 ได้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจเอเชีย “ฟองสบูแตก” ประกอบทางบริษัทแม่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น อิออน และได้ซื้อกิจการจากห้างเยาฮันเมื่อปี 40 และตั้งแต่นั้นมาก็ได้ถูกรีแบรนด์เป็นห้าง Max valu ในบางสาขาเมื่อปี 2550

  1. ห้างเยาฮัน
ห้างเยาฮัน

                      นอกจากห้างนี้ยังบริหารโดยชาวญี่ปุ่น ยังชาวไทยร่วมหุ้นด้วยในนามของเครือสหพัฒน์กรุ๊ป จำนวน 10% สยามนำโชค 21% ธนาคารกรุงศรี 5% MB ไทย 5% ThaiMC 5% ซึ่งที่มาของห้างนี้เป็นการอ้างอิงจากซีรี่ย์เรื่อง “สงครามชีวิตโอชิน”

เปิดให้บริการในเมืองไทยในปี 2534 ซึงโครงการห้างฟอร์จูนทาวน์ได้ตั้งเป็นสาขาแรก ซึ่งมีดีไซน์ของอาคารที่โดดเด่นมาก และต่อมาได้เปิดสาขาใหม่ที่ฟิวเจอร์บางแค แต่ต่อมาในปี 2540 ได้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจของเอเชีย “ฟองสบู่แตก” ประกอบกับทางบริษัทแม่ก็ประสบปัญหาจึงทำให้ต้องปิดการถาวรแล้วรีแบรนด์เป็นอย่างอื่น

                  เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 5 ห้างสรรพสินค้าในวันวานของคนไทย ซึ่งหลาย ๆ คนโดยเฉพาะชาววัยรุ่นยุค 90 ต้องมีสักห้างที่เคยไปช็อปหรือเดินกินลมแอร์ เนื่องด้วยวิกฤตจากพิษเศรษฐกิจในปี 2540 ทำให้หลายธุรกิจส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าข้างต้นนั่นเอง

แนะนำ 6 สายพันธุ์สุนัขราคาแพง

สุนัขนั้นถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านของหลาย ๆ คนเลย ต้องยอมรับเลยว่าสุนัขนั้นถือว่าเป็นเพื่อนที่ดีมาก ๆ ทั้งซื่อสัตย์ และแสนรู้ แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่ามีสุนัขที่ราคาแพงเอามาก ๆ อยู่หลายสายพันธุ์เลย ฉะนั้นเราจึงนำเอา สุนัข 6 สายพันธุ์ราคาแพง มาให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน เผื่ออยากมีเลี้ยงเก๋ ๆ กันสักตัว

6 สายพันธุ์สุนัขราคาแพง