5 เพลงแนวเสียดสีสังคมน่าฟัง

5 เพลงแนวเสียดสีสังคมน่าฟัง

5 เพลงแนวเสียดสีสังคมน่าฟัง

เพลง ถือเป็นแหล่งความบันเทิงที่นอกจากให้ความเพลิดเพลิน จรรโลงใจแล้ว ยังมีการสอดแทรกการเสียดสีสังคมอีกด้วย ซึ่งมีหลายแนวเพลงให้เลือกอย่างไม่จำกัด แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือเพลงลูกทุ่ง เพราะเป็นแนวเพลงที่ได้รับความนิยมกับชาวอีสานมากที่สุด เพราะสามารถสะท้อนหรือเสียดสีได้อย่างชัดเจน แต่ภาคอื่น ๆ ก็มีนะ อย่างภาคใต้ก็จะเด่นในเรื่องที่คนในภูมิภาคส่วนใหญ่มักจะมาเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่วันนี้ rueanglaonaroo.com จะมากล่าวถึงการเสียดสีสังคม ส่วนจะมีเพลงอะไรบ้างตามไปดูได้ที่ 5 เพลงแนวเสียดสีสังคมน่าฟัง กันเลยครับ

5 เพลงแนวเสียดสีสังคมน่าฟัง

  1. เพลงดอกหญ้าในป่าปูน ต่าย อรทัย
เพลงดอกหญ้าในป่าปูน ต่าย อรทัย

                       เป็นเพลงที่ได้นักแต่งระดับศาสตราจารย์อย่างครูสลา ที่เป็นเรียกว่าเป็นครูให้กับดาวรุ่งไมโครโฟนไม่ว่าจะเป็น ต่าย อรทัย, ตั๊กแตน ชลดา และไผ่ พงศธร ซึ่งเพลงนี้ที่ใช้ชื่อ ดอกหญ้า ในป่าปูนคือ เปรียบเสมือนผู้หญิงสาวชาวชนบทคนหนึ่งที่ต้องเข้ากรุงเทพ เพราะด้วยต้องทำงานหรือเรียนไปด้วย ถือเป็นเพลงที่แจ้งเกิดต่าย อรทัยในวงการไมค์โครโฟนเลยก็ว่าได้ และเป็นเพลงที่ให้กำลังใจคนต่างจังหวัดที่ต้องไปทำงานในกรุงเทพนั่นเอง มีชาวเน็ตคนหนึ่งบอกถ้าได้ฟัง ต้องน้ำตาซึม เพราะอาจจะคิดถึงบ้านเกิด

  1. เพลงดอกนีออนบานค่ำ ตั๊กแตน ชลลดา
เพลงดอกนีออนบานค่ำ ตั๊กแตน ชลลดา

                      กับเพลงลุกทุ่งโดยดาวรุ่งไมโครโฟนสาวอย่าง ตั๊กแตน ชลลดา ซึ่งเธอได้ฝากผลงานแนวเพลงเสียดสีสังคมอย่าง ดอกนีออนบานค่ำ ซึ่งในเนื้อเพลงที่พูดถึง 3 สาวมีฐานะยากจน จำใจต้องทำงานเป็นกะไม่ว่าจะเป็นแคชเชียร์เซเว่น, สาวโรงงานรีดผ้า, พนักงานร้านตะวันแดง ซึ่งเป็นที่หนักมากและค่าตอบแทนที่น้อยมากในสายตาคนทั่วไป แต่อย่างไรก็ตามก็เป็นงานที่สุจริต ผู้เขียนจำได้ว่าน่าจะเรียนอยู่ ป.5 สำหรับเพลงนี้ และสามารถถ่ายทอดเนื้อหาในการเสียดสีชีวิตคนชนชั้นล่างในเวลากลางคืนนั่นเอง

  1. เพลงดาวมหาลัย สาวมาด เมกะแดนซ์
เพลงดาวมหาลัย สาวมาด เมกะแดนซ์

                       เรียกได้ว่าเป็นเพลงยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของสาวมาด เมกะแดนซ์ อย่างเพลงดาวมหาลัย  ในตัวเพลงเป็นการกล่าวถึงดาวสาวชาวบ้าน ได้ไปเรียนที่กรุงเทพแล้วได้เป็นดาวมหาวิทยาลัย แต่พอนานเข้าก็เริ่มติดไลฟ์สไตล์เมืองกรุง ทำให้ลืมความเป็นอยู่ของตนเองเมื่อมาถึงบ้านเกิดก็ไม่สามารถปรับตัว ที่สามารถเสียดสีสังคมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่ได้ดีในเมืองใหญ่ แต่ดันลืมกำพืดของตนเอง ผู้เขียนชอบตอนสุดท้ายอย่างมาก ที่ดาวโดยแม่ถีบลงสระน้ำ รู้นะว่าหลายคนก็ชอบซีนนี้เหมือนผม

  1. เพลงลูกเทวดา สนุ๊ก สิงห์มาตร อาร์ สยาม
เพลงลูกเทวดา สนุ๊ก สิงห์มาตร อาร์ สยาม

                        กับเพลงลูกทุ่งแนวแดนซ์ยอด HIT และ HOT ยุค 2010 ในตำนานอย่าง ลูกเทวดา ของศิลปิน สนุ๊ก สิงห์มาตร ที่สมัยนั้นสายซิ่งหลายคนจะเห็นสติ๊กเกอร์ข้อความนี้ติดตามท้ายรถบรรทุก และเป็นชื่อแก๊งรถซิ่งในทางภาคเหนือ ซึ่งในเนื้อหามีการเสียดสีถึงชายวัยรุ่นหนึ่งมีนิสัยขี้เกียจ ชอบแว้นมอเตอร์ไซต์ เอาแต่ใจตนเอง เที่ยวกลางคืนเป็นประจำแต่ชอบเข้าบ้านเวลาเช้าเป็นประจำ และสุดท้ายได้ไปมีเรื่องชกต่อยกับชาวบ้านจนต้องเข้าโรงพยาบาล นี่แหละจึงเป็นที่มาของวาทกรรมที่เปรียบเทียบลูก ๆ ที่พ่อแม่ตามใจ หรือเด็ก ๆ ที่ผู้ใหญ่ขัดใจไม่ได้ ต้องพูดให้เข้าหู

  1. เพลงเดอะสตาร์ของแม่ สาวมาด เมกะแดนซ์
เพลงเดอะสตาร์ของแม่ สาวมาด เมกะแดนซ์

                       ปิดท้ายกับเพลง เดอะสตาร์ของแม่ ซึ่งมีเนื้อคล้ายกับเพลงลูกเทวดา แต่เป็นการนำเสนอแนวเสียดสีเกี่ยวกับผู้หญิงวัยรุ่นที่มีนิสัยก๋ากั่น ชอบแต่งตัวรัดรูปนุ่งสั้น และมักจะเที่ยวกับผู้ชายเป็นประจำในเวลากลางคืน ไม่ชอบที่จะเรียนหนังสือ ใครว่าอะไรหรือขัดใจก็ไม่ได้ ต้องพูดให้เข้าหู เลียนแบบแฟชั่นของดารานักแสดงที่ตัวเองชื่นชอบ(เป็นธรรมชาติของวัยรุ่น ที่อยากจะให้คนยอมรับโดยเฉพาะกลุ่มเพื่อน) ซึ่งเห็นได้เยอะมากในสมัยนี้  ถือว่าเป็นการเสียดสีในเนื้อของเพลงได้อย่างชัดเจนและดูไม่เชยมากถึงแม้ว่าจะผ่านมา 10 ปีแล้ว

                 จบกันไปแล้วนะครับสำหรับการแนะนำ 5 เพลงแนวเสียดสีสังคม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่จริงเรายังมีเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเสียดสีสังคมอีกมากมาย เพียงแต่เราไม่ได้ยกตัวอย่างมาเท่านั้นเอง  

แนะนำ 5 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์ Classic สุดชิค

ปัจจุบันการแต่งบ้านนั้นมีหลากหลายสไตล์ หลากหลายแบบ ซี่งแต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ซึ่งการตกแต่งบ้านสไตล์ต่างๆ นั้นมันก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่าชอบสไตล์ไหน ซี่งสไตล์การตกแต่งบ้านนั้นก็มีหลากหลายสไตล์มาก ไม่ว่าจะเป็นมินิมอล วิทเทจ เรโทร หรือสไตล์คลาสสิค และวันนี้เรามี 5 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์ Classic สุดชิค มาดูกันว่าจะมีเดียไหนที่น่าสนใจ

5 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์ Classic สุดชิค
5 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์ Classic สุดชิค