เพลงสตริงแดนซ์ไทยยุคปี 2000 ในตำนาน

เพลงสตริงแดนซ์ไทยยุคปี 2000 ในตำนาน

เพลงสตริงแดนซ์ไทยยุคปี 2000 ในตำนาน

                 ในปี 2000 เป็นต้นมาเรียกได้ว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองในเพลงแดนซ์ของไทยเป็นอย่างมาก ทำให้แจ้งเกิดนักร้องหน้าใหม่ทั้งหลาย หรือนักร้องที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว ได้รวมกันทำโปรเจคครั้งใหญ่ซึ่งล้วนแต่เป็นเพลงยอดฮิตติดชาร์ต หลายคนต้องสามารถร้องท่อนฮูคถึงแม้ว่าจะผ่านมานานแค่ไหนแล้วก็ตาม ที่มากไปกว่านั้นสามารถทำยอดขายได้ถึงล้านตลับเลยก็มี ส่วนจะมีเพลงอะไรบ้างตาม วันนี้ rueanglaonaroo.com จะมา Singsong เพลงสตริงแดนซ์ไทยยุคปี 2000 ในตำนาน

เพลงสตริงแดนซ์ไทยยุคปี 2000 ในตำนาน

  1. เพลง O.K. นะคะ
เพลง O.K. นะคะ

                            กับเพลงเลยที่เรียกว่าเป็นการแจ้งเกิดดาวรุ่งไมค์โครโฟนระดับมาม่าซังอย่างแคทรียา อิงลิช ที่เปิดตัว Sing แรก อย่าง O.K. นะคะ ที่เรียกว่าในสมัยนั้นเป็นเพลงยอดฮิตติดชาร์ต ซึ่งมีเพลงเรียกว่าเพื่อนร่วมสาบานอย่างเพลงนอกสายตา ซึ่งเพลนี้หลายคนมีวรรคตอนที่จำได้คือ “ O.K. นะคะ ๆ สักแป๊บนึง ” ในยุคนั้นที่ใคร ๆ

เมื่อได้ยินก็อันเป็นร้องตาม ที่ไม่ได้ฟังนี่ถือว่าเชยระเบิดเลยทีเดียว แต่เป็นที่น่าเสียดายอย่างมาก ทั้งที่เพลงก็ฮิตพอตัว แต่ทำยอดขายไม่ถึงล้านเลย อาจจะด้วยที่โดนกระแสเทปผี ซีดีเถื่อนเริ่มระบาด

  1. เพลง จีนี่จ๋า
เพลง จีนี่จ๋า

                           เป็นเพลงระดับซุปเปอร์โประเจคใหญ่ที่ได้รวมตัวศิลปินในยุคนั้นอย่าง แคทรียา อิงลิช, ญาญ่าหญิง, เจนนิเฟอร์ โปลิตานนท์ และนักร้องคู่หู DUO ยุค 90 อย่างไชน่าดอล ในยุคนั้นเรียกได้ว่าเป็นเพลงที่นิยมอย่างมากโดยเฉพาะกลุ่มเด็กวัยรุ่น ได้รับการรายงานจากชาวเน็ตท่านหนึ่งว่า “ เพลงนี้เป็นเพลงที่ทำให้เหล่าชาว LGBTQ รู้ตัวตนที่แท้จริงอีกด้วย ” 

และอีกรายหนึ่ง บอกว่า “ ตอนเต้นกันเล่น ๆ ต้องมีการแย่งเป็นนักร้องคนนั้นคนนี้ ” นี่แหละทำไมถึงเป็นเพลงที่สามารถมัดใครหลาย ๆคน ในปี 2564 ได้มีการ COVER ใหม่จนทำให้เกิดเป็นข่าวพักหนึ่ง แต่ยังไงหลายคนก็ยังกลับไปฟังต้นฉบับ

  1. เพลง แฟนจ๋า
เพลง แฟนจ๋า

                          “ แฟนจ๋า ฉันมาแล้วจ่ะ อยู่นี่แล้วนะ เขยิบมากใกล้ ๆ ”  หลายคนคงเคยได้ยินท่อนฮูคของเพลง แฟนจ๋า กันมาแล้ว ซึ่งเป็น Single ในอัลบั้มชุดรับแขกในปี 2545 ถือเป็นโปรเจคซุปเปอร์บิ๊กในสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีศิลปิน “ป๋าพันปี” อย่างเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์  จินตหรา, พูลลาภ แคทรียา, อิงลิช นัท มีเรีย ความพิเศษของเพลงนี้คือ

เนื้อเพลงจะมีภาษาถิ่นเหนือ ภาษาถิ่นอีสาน และภาษาถิ่นใต้ หลายคนคงจำเนื้อร้องได้ว่า “ขี้ตั๋ว เบเบ๊, ขี้จุ๊ เบเบ๊, ขี้ฮก เบเบ๊” และได้นักแต่งเพลงคู่บุญอย่างโจอี้บอย ถ้าถามถึงความฟีเวอร์ ตอบได้เลยว่าสูงมากขนาดว่าตามงานต่าง ๆ โรงเรียน หรือทุกที่อันเป็นต้องได้ยินเพลงนี้ (ผู้เขียนเคยได้เต้นแอโรบิคเพลงนี้ด้วย สมัยเรียนอนุบาล 1)

  1. เพลง Hula Hula
เพลง Hula Hula

                             หลังจากที่ประสบความสำเร็จในเพลงจีนี่จ๋า และ ผีเสื้อราตรี แบรนด์แดนซ์เกิร์ลอย่าง 2002 ราตรี ได้มีการรีแบรนด์เป็น 2005 ทิวา ประกอบศิลปินที่ไม่ใช่ใครที่ไหนเลย แคทรียา อิงลิช, ญาญ่าหญิง, เจนนิเฟอร์ โปลิตานนท์ และนักร้องคู่หู DUO ยุค 90 หลังจากในเดือนธันวาคมปี 2547 ได้เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่อย่างสึนามิที่จังหวัดภูเก็ต ทำให้เกิดความเสียหายทางทรัพย์สิน

และมีผู้เสียชีวิตไม่น้อยเลย จึงได้มีการสร้างโปรเจคพิเศษอย่าง เพลง Hula Hula เพื่อเป็นรณรงค์ในการท่องเที่ยวทะเล ตอนนั้นผู้เขียนเรียนอยู่ชั้น ป.2 ปี2548 จำได้ว่า กีฬาสีโรงเรียนเคยเอามาเป็นเพลงเชียร์ของสีเหลือง แต่ผมอยู่สีฟ้า 5555 และหลายคนคงจำได้ว่าเคยเอามาเป็นเพลงประกอบโฆษณาเจเล่ด้วย

               จบกันไปแล้วนะครับการแนะนำ เพลงสตริงแดนซ์ไทยยุคปี 2000 ในตำนาน ซึ่งแต่ละเพลงที่ผมได้ยกตัวอย่างมานี้เต็มไปด้วยศิลปินตัวแม่อย่างมาก ต้องยอมรับเลยว่าส่วนใหญ่จะเน้นแคทรียา อิงลิชเป็นหลักเพลงส่วนใหญ่นั้นจะมีแต่ผลงานที่เรียกว่าติดหูหลายคน ผมรู้นะว่าหลายคนต้องเคยฟังเกือบทั้งหมดแน่ ๆ 

สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้อยู่สบายไม่เจ็บหู ที่นี่มีคำตอบ

อย่างที่ทราบกันดี ว่าช่วงนี้ปัญหาเกี่ยวกับโรค และสุขภาพที่ทั้งโลกต้องเจอ มันเป็นเรื่องของไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธ์สร้างความรุนแรงออกไปเรื่อย ๆ มาตรการหนึ่งที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อจากโรคนี้ได้ ก็คือการสวมหน้ากากอนามัย แต่เพื่อน ๆ เคยเป็นหรือไม่ เมื่อสวมไปนาน ๆ เราจะรู้สึกไม่สบาย เจ็บหู อึดอัด ไปดูวิธี สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้อยู่สบายไม่เจ็บหู พร้อมกันเลยค่ะ

สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้อยู่สบายไม่เจ็บหู ที่นี่มีคำตอบ
สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ให้อยู่สบายไม่เจ็บหู